Đảng ủy PVU tổ chức giáo dục truyền thống lịch sử tại Địa đạo Long Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhân dịp mừng Đảng – mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Ngày 02/02/2024, Đảng bộ Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử cho đội ngũ đảng viên, người lao động của Trường tại Địa đạo Long Phước và thực hiện công tác an sinh xã hội tại xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tham gia chương trình có TS. Phan Minh Quốc Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường là trưởng đoàn, cùng tập thể Đảng ủy, Chi ủy Chi bộ trực thuộc và toàn thể đảng viên, các cán bộ, quần chúng ưu tú đang được bồi dưỡng để kết nạp Đảng.

Trong chương trình, đoàn đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương, tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; tham quan và nghe cán bộ phụ trách thuyết minh, kể về lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử Địa đạo Long Phước.

Đooàn nghe hướng dẫn viên thuyết minh về Di tích lịch sử Địa đạo Long Phước

Địa đạo Long Phước (xã Long Phước, TP. Bà Rịa) trong thời kỳ chiến tranh là công sự vững chắc của quân dân Bà Rịa. Từ đây, “đội quân dưới lòng đất” thực hiện những cuộc tiến công chớp nhoáng vào các căn cứ quân sự của địch gây nhiều thiệt hại cho quân thù. Địa đạo Long Phước được xây dựng từ năm 1948, nơi ghi dấu nhiều trận đánh ác liệt, giữ ấp và bảo vệ cơ sở cách mạng. Địa đạo có hầm bí mật dự trữ lương thực, vũ khí, cứu chữa thương binh, các công sự chiến đấu theo thế liên hoàn ở cả 5 ấp thuộc xã Long Phước, gồm các ấp: Đông, Tây, Nam, Bắc và ấp Phước Hữu. Đường hầm dưới địa đạo lan tỏa theo hình xương sống cách mặt đất 2-3m, lòng địa đạo cao hơn 1,5m và rộng hơn 0,7m, bảo đảm người đi lại, vận động dễ dàng.

Đoàn xuống tham quan và tìm hiểu về hầm của Địa đạo Long Phước.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, địa đạo Long Phước đã trở thành thế trận vững chắc để lực lượng dân quân địa phương bám trụ, kiên cường đánh bại nhiều cuộc tấn công của quân thù, đồng thời cũng là nơi tiến công đánh vào các căn cứ quân sự của địch, góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào tháng 4/1975.

Sau ngày giải phóng, hệ thống địa đạo Long Phước được phục dựng, cải tạo trở thành điểm tham quan của du khách, là nơi học tập của thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh Cách mạng của cha ông trên mảnh đất Long Phước kiên cường. Di tích lịch sử Cách mạng địa đạo Long Phước được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào ngày 09/01/1990. Những năm gần đây, khu di tích địa đạo Long Phước đón khoảng 200 đoàn khách trong và ngoài nước tham quan với hơn 10 ngàn lượt người. Theo thời gian, qua quá trình khai thác, sử dụng phục vụ khách tham quan, địa đạo đã xuống cấp, nên hiện đang được chính quyền TP. Bà Rịa đầu tư trùng tu, tôn tạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thắm, cán bộ Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp PVU chia sẻ cảm nhận: Qua lời kể đầy chân tình của anh Võ Thành Đức, hướng dẫn viên chúng tôi hiểu rằng địa đạo Long Phước được bao quanh bởi những cây trái xanh mát trước mắt mình là một công trình minh chứng về một thời ác liệt gian khổ của dân tộc nhưng cũng thể hiện tinh thần kiên cường bất khuất, trí thông minh của nhân dân trong chiến tranh. Dù sống trong mưa bom bão đạn của địch ta vẫn biết cách bảo tồn và phát triển. Đó chính là tinh thần ý chí kiên cường của một dân tộc được hun đúc qua bao đời. Và chúng ta thế hệ hôm nay phải sống xứng đáng với tiền nhân, biết biến quá khứ thành động lực thúc đẩy cho hiện tại và mai sau.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Địa đạo và Đền thờ Liệt sĩ Long Phước.

Viết tiếp truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dịp này, Đảng ủy PVU cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà chúc tết đến 05 gia đình cách mạng là các đồng chí thương, bệnh binh, thân nhân của các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc tại xã Long Phước.

Đảng ủy PVU thăm, chúc tết và tặng quà các gia đình chính sách xã Long Phước.

Tại các gia đình, đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và gửi lời chúc tốt đẹp tới các gia đình chính sách, người có công đón năm mới an khang, thịnh vượng; đồng thời bày tỏ tình cảm, sự tri ân sâu sắc đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vì đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những hoạt động trọng tâm về công tác an sinh xã hội của PVU trong nhiều năm qua, không chỉ là nét đẹp văn hóa, nghĩa tình của người Dầu khí mà việc thăm hỏi, động viên các gia đình có công với cách mạng cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

An Nhiên