Cán bộ, giảng viên Trường ĐHDK Việt Nam trao đổi, thảo luận với Giáo sư Trường ĐH Loughborough. Anh Quốc về năng lượng tái tạo

Nằm trong Chương trình thường niên của Sterling Group và Hội đồng Anh, ngày 07/9/2012, GS. Ralph Gottschalg đến từ Trung tâm Kỹ thuật Các Hệ thống Năng lượng Tái tạo (CREST), Khoa Kỹ thuật Điện và Điện tử, Đại học Loughborough, Anh Quốc đã tới thăm và trao đổivới cán bộ, giảng viên Trường ĐHDK Việt Nam (PVU) một chuyên đề về "Những thách thức trong việc đưa các nguồn năng lượng tái tạo vào cuộc sống".

Năng lượng tái tạo được xem là giải pháp bền vững cho các nhu cầu về năng lượng của thế giới và được lắp đặt nhanh hơn nhiều so với các nhà máy năng lượng truyền thống nếu có khuôn khổ quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, việc tích hợp các công nghệ này có một số thách thức. Buổi thảo luận tập trung vào các vấn đề nóng của năng lượng tái tạo là nhu cầu năng lượng, khả năng triển khai và ứng dụng vào cuộc sống của một số loại năng lượng tái tạo. GS. Ralph Gottschalg cũng cung cấp thông tin ứng dụng thành công quang vôntaic vào hỗn hợp năng lượng của Anh quốc và thảo luận một số việc nên và không nên trong công tác định hình lại hệ thống năng lượng.

Năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo là chủ đề hấp dẫn, đang thu hút nhiều sự quan tâm chú ý. Điều này được thể hiện rõ ở buổi thảo luận sôi nổi với nhiều câu hỏi do các cán bộ, giảng viên PVU đặt ra đối với GS. Ralph Gottschalg – một chuyên gia giàu kinh nghiệm về năng lượng tái tạo thuộc Đại học Loughborough.

Hình ảnh buổi thảo luận giữa GS. Ralph Gottschalg và cán bộ, giảng viên PVU:

can bo truong 01

Sterling Group là tổ chức đại diện cho các trường đại học hàng đầu về nghiên cứu kỹ thuật của Vương quốc Anh. Các trường trong nhóm có chung cam kết duy trì chất lượng quốc tế trong công tác nghiên cứu và giảng dạy kỹ thuật và công nghệ. Sứ mệnh của Sterling Group là thiết lập các kênh trao đổi kiến thức với các cơ sở đào tạo có chung chí hướng ở các quốc gia trên thế giới.

Với sự phối hợp của Hội đồng Anh, từ khi mới thành lập, hàng năm Sterling Group đều thực hiện các chuyến giảng bài tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Trường ĐHDKVN đã có mối quan hệ hợp tác với Hội đồng Anh trên một số lĩnh vực về KHCN và buổi thảo luận này sẽ đóng góp hơn nữa cho sự hợp tác này.

Đỗ Hồng Trang