Đoàn công tác của trường Đại học Dầu khí Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 16/09/2014 đến ngày 20/09/2014, Đoàn công tác của Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) do TS. Hoàng Hùng phó Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đến thăm và làm việc tại 04 công ty và 01 trung tâm đào tạo của Nhật Bản là JX Nippon Oil & Gas Exploration Corporation (JX NOEX), Japan Cooperation Center, Petroleum (JCCP), Japan Oil, Gas and Metals National Corporation (JOGMEC), Trung tâm đào tạo Niigata.

Cùng đi với đoàn có ThS. Trịnh Tuấn Anh - Phó Ban đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực PVN, TS. Lê Văn Sỹ - Phó Giám đốc Phụ trách TT Bồi dưỡng nâng cao PVU, ThS. Trần Xuân Hạ - Giám đốc Trung tâm TT-TV PVU, ThS. Bùi Tử An – Phó Trưởng phòng Đào tạo PVU, TS. Nguyễn Văn Hùng – Cán bộ giảng dạy khoa Dầu khí PVU, ThS. Nguyễn Minh Tâm – Cán bộ giảng dạy khoa Dầu khí PVU. Mục đích chuyến công tác lần này là học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về đào tạo nhân lực trong lĩnh vực dầu khí; tìm kiếm những cơ hội hợp tác nguồn giảng viên cho các khóa đào tạo ngắn hạn của PVU; nâng cao kiến thức thực tế trong lĩnh vực downstream; cập nhật công nghệ mới sử dụng trong khai thác.

Ngày 16/09/2014 Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng giám đốc JX NOEX. Tại đây Đoàn PVU trình bày tổng quan về tình hình hiện tại và tương lai phát triển của PVU. PVU đề xuất khả năng hợp tác với JX NOEX về việc hỗ trợ đào tạo giảng viên PVU; đồng tổ chức seminar/conference về các lĩnh vực cả hai bên cùng liên quan trong khâu hạ nguồn; cùng thực hiện các dự án nghiên cứu chung, trao đổi nghiên cứu viên giữa JX NOEX và PVU. Cả hai bên cũng trao đổi khả năng hợp tác trong việc đào tạo giảng viên của PVU theo hình thức OJT và đề xuất phương án hợp tác đào tạo như mô hình JX NOEX đang làm với các đối tác là Irac và Iran.

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với JX NOEX
 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với JX NOEX

 

Tại trung tâm hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP) ngày 17/09/2014, Đoàn đã làm việc với Tổng giám đốc Tsuyoshi Nakai và lắng nghe các thành viên của JCCP trình bày về khả năng hợp tác với PVU. Cả hai bên có cùng điểm chung trong chiến lược hợp tác về đào tạo nâng cao, cùng thực hiện nghiên cứu chung, trao đổi nghiên cứu viên, tổ chức các seminar, conference giữa hai bên trong lĩnh vực lọc hóa dầu. JCCP mời PVN tham dự hội nghị JCCP CEO vào tháng 11/2014 và the 33rd JCCP International Symposium 2015 vào ngày 21-22/1/2015; thực hiện nghiên cứu về nguồn nhân lực và các nghiên cứu về khâu sau.

Ảnh chụp của Đoàn với đại diện JCCP
Ảnh chụp của Đoàn với đại diện JCCP


Với mục tiêu tìm hiểu về các công nghệ downstream-upstream của Nhật Bản, Đoàn đã đi thăm nơi khai thác và chế biến Nakajo vào ngày 18/09/2014. Tại đây ông Hirokazu – Giám đốc điều hành Khoan-Khai thác đã trình bày quá trình hoạt động khoan và khai thác các mỏ dầu-khí-nước lợ tại vùng Nakajo và các phương án chế biến, sử dụng nguồn nguyên liệu này. Đoàn đi tham quan các mỏ dầu, khí và nhà máy sản xuất iot. Cả hai bên đều ghi nhận các hình thức hợp tác đào tạo và triển khai nghiên cứu trong thời gian sắp tới.

Trên cơ sở thế mạnh của Trung tâm Đào tạo – Bồi dưỡng Nâng cao Niigata (NTC) về các hệ thống mô phỏng phân xưởng GDS trong nhà máy lọc dầu, ngày 19/09/2014, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại trung tâm. PVU và NTC đã thảo luận về việc liên kết tổ chức đào tạo nâng cao cho giảng viên PVU và kỹ sư của các đơn vị trong PVN về vận hành và bảo trì nhà máy lọc dầu. Nội dung hợp tác này sẽ được triển khai theo thỏa thuận sẽ ký kết với PVN.

Đoàn tham quan khu vực khai thác dầu khí Niigata Nhật Bản
Đoàn tham quan khu vực khai thác dầu khí Niigata, Nhật Bản

Chuyến công tác tại Nhật Bản của Đoàn PVU đã thành công tốt đẹp và đạt được các mục tiêu đặt ra của chuyến đi. Các bên cam kết cùng nỗ lực để xây dựng mối quan hệ và sớm triển khai các dự án hợp tác chung trong thời gian tới.