Ấn tượng mùa hè xanh 2014

"Tựa đàn chim tung bay trên những nhịp cầu tre, mùa hè xanh xôn xao mang bước chân ta về"… những giai điệu sôi động này đã nói lên phần nào tinh thần phấn khởi của thanh niên tình nguyện vì một mùa hè yêu thương. Với tinh thần tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng  đồng, các chiến sĩ Trường đại học Dầu khí Việt Nam đã bước theo tiếng gọi con tim xây dựng một mùa hè thật đáng nhớ trên mảnh đất Xuyên Mộc- Bình Châu anh hùng.

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường đã phối hợp với Xã Đoàn Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Chiến dịch Mùa hè xanh 2014 cho 121 chiến sĩ tình nguyện là sinh viên của Trường. Các chiến sĩ được phân bổ về sinh hoạt chủ yếu tai nhà văn hóa của 15 ấp, từ những nơi gần nhau như Thèo Nèo, Láng Găng..cho đến nơi xa trung tâm Bình Thắng. Không quản ngại khó khăn, xa cách, các tình nguyên viên vẫn đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng vì một Bình Châu tươi đẹp.

Một nơi sinh hoạt của các chiến sĩ mùa hè xanh
Một nơi sinh hoạt của các chiến sĩ mùa hè xanh

Kết hơp cùng Xã Đoàn và nhân dân địa phương, chiến sĩ PVU đã dọn dẹp, đào vết được hơn 4km kênh cống bị tắt và ô nhiễm, trải 700km đường nông thôn bằng bê tông, giúp xây dựng được 3 nhà tình thương, viếng thăm đền tưởng niêm nhân ngày thương binh liệt sĩ 27 tháng 7, ngoài ra còn dạy học cho các em nhỏ,  dọn dẹp phát quang đường đi, ven rừng, ven biển…

 

Dọn vét kênh mương
Dọn vét kênh mương

Giải lao rồi tiếp tục chiến đấu
Giải lao rồi tiếp tục chiến đấu

Thăm đền tưởng niệm nhân dịp kỷ niêm
Thăm đền tưởng niệm nhân dịp kỷ niêm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Nhờ đó tình cảm giữa tình nguyện viên và nhân dân địa phương ngày càng gắn bó, thắm thiết, đậm sâu. Tuy rằng có đo chút vất vả nhưng các chiến sĩ cũng thấy ấm lòng, hạnh phúc vì sự ân cần, quý mến của con người nơi đây. Để rồi đêm về là những bữa cơm giao lưu chuyện trò, sinh hoạt với các cô chú, em nhỏ làm con người ta cảm thấy gần nhau hơn, quý mến nhau hơn.


Sinh hoạt cùng các em nhỏ
Sinh hoạt cùng các em nhỏ

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái,phát triển các kỹ năng mềm cần thiếtvà tạo sân chơi lành mạnh mà còn hỗ trợ cho việc học tập, vì vậy việc tổ chức Chương trình Mùa hè xanh hàng năm luôn được Lãnh đạo Trường quan tâm chỉ đạo.

Trong thời gian diễn ra Chiến dịch Mùa hè xanh 2014, các Chiến sĩ MHX luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của Lãnh đạo Trường. Đặc biệt là PGS. TS Lê Phước Hảo – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS Phạm Hồng Quang – Trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Chủ tịch Công đoàn Trường, TS. Hoàng Thịnh Nhân – Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Dầu khí và các đồng chí trong BCH Đoàn Trường đã xuống 15 ấp nơi có các chiến sĩ MHX đóng quân thăm và tặng quà động viên.


Ngồi từ trái qua phảiPGSTS Lê Phước Hảo
Ngồi từ trái qua phải: PGS.TS Lê Phước Hảo, PGS.TS Phạm Hồng Quang
và Anh Hồ Hữu Trí Lộc - Bí thư xã Đoàn chụp hình lưu niệm cùng chiến sĩ MHX 2014

Cũng trong lần thăm, động viên và tặng quà cho các chiến sĩ MHX 2014, Lãnh đạo Trường cùng các chiến sĩ MHX đã đến thăm và tặng quà cho gia đình liệt sĩ tại Xã. Qua hoạt động này giáo dục cho sinh viên của Trường tình yêu quê hương đất nước, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.


PGS. TS Lê Phước Hảo đứng bên phải trao quà cho gia đình cách mạng
PGS. TS Lê Phước Hảo (đứng bên phải) trao quà cho gia đình cách mạng

Và rồi cuộc vui nào cũng có lúc phải tàn, 10 ngày mùa hè xanh ít ỏi đã hết, các chiến sĩ PVU tạm biệt Bình Châu, ra về trong những cái ôm tạm biệt, những cái vậy tay quyến luyến và những chùm hoa tươi thắm của nhân dân địa phương như nói rằng chúng tôi luôn đón chào các bạn bất cứ khi nào. Ra về nhưng ai cũng lưu luyến đúng như câu thơ "khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn".


Chia tay trước khi về
Chia tay trước khi về

Chiến dịch MHX 2014 đã mang lại nhiều bài học thật ý nghĩa, thanh niên PVU đã có được nhiều trải nghiêm trong cuộc sống, tìm thấy được tình người, phát huy và hoàn hiện bản thân. Điều đặc biệt hơn là sinh viên cảm nhận sâu sắc được sự quan tâm chu đáo của Lãnh đạo Trường với mình dù là bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu. Từ đó họ có thêm động lực để phát triển bản thân toàn diện.