Kỹ sư Nguyễn Thành Thịnh – Người thợ trẻ giỏi, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2023

Tốt nghiệp Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), Nguyễn Thành Thịnh hiện là Kỹ sư công nghệ nhà máy tại Công ty Khí Cà Mau (KCM). Nhờ những nỗ lực cống hiến và thành tích xuất sắc, kỹ sư Nguyễn Thành Thịnh đã được vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

Từ một sinh viên Dầu khí… 

Nguyễn Thành Thịnh từng là một cậu sinh viên đến từ Trường Đại học Dầu khí Việt Nam với khát vọng được cống hiến “sức trẻ, lòng nhiệt huyết” của bản thân trong những công trình dầu khí Quốc gia. 

Đã có dịp đến thực tập tại KCM, dưới sự hướng dẫn tận tình của các anh kỹ sư, Thịnh đã lựa chọn nghiên cứu đề tài Đồ án tốt nghiệp “Mô phỏng và tối ưu hóa cụm công nghệ SCORE” tại Nhà máy xử lý Khí Cà Mau (GPP Cà Mau). Kể từ đó cậu sinh viên ngành Lọc – Hóa dầu (PVU) đã nuôi mơ ước có một ngày được làm việc trong một môi trường tốt như vậy. Thực hiện mong ước của mình, năm 2020, sau khi hoàn thành bảo vệ đồ án tốt nghiệp, Thịnh đã nộp đơn thi tuyển và nhận được thông báo trúng tuyển nhân viên chính thức từ KCM.

Thịnh nhận bằng tốt nghiệp Kỹ sư Kỹ thuật hóa học - Trường Đại học dầu khí Việt Nam

Trở thành một kỹ sư với các sáng kiến cải tiến vượt trội

Nguyễn Thành Thịnh hiện là kỹ sư công nghệ nhà máy tại KCM. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, anh còn là tác giả/đồng tác giả của 4 sáng kiến giúp giảm chi phí vận hành và mang lại giá trị kinh tế cao cho công ty.

Nỗ lực tìm giải pháp khắc phục khó khăn, Thịnh và các đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến trong công việc, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tránh thất thoát, lãng phí cho công ty

Cụ thể, sáng kiến cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được đề xuất tham dự giải thưởng VIFOTEC năm 2023 "Bộ giải pháp tối ưu hoá năng lượng tiêu hao của GPP Cà Mau" giúp tiết giảm chi phí vận hành cho hệ thống công nghệ GPP đến 8,76 tỷ đồng/năm, đồng thời giảm phát thải 1.937 tấn CO2/năm ra môi trường.

Hai sáng kiến cấp Tổng công ty Khí Việt Nam là sáng kiến "Thay đổi thời gian hấp phụ của cụm tách nước để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng chất hấp phụ và tiết giảm chi phí fuel gas, điện năng tiêu thụ tại GPP", mang lại giá trị kinh tế đến 5,360 tỷ đồng/năm và sáng kiến "Thay đổi chế độ vận hành máy nén Residue Gas Compressor (RGC) để tiết kiệm điện năng", giúp tiết kiệm 2,42 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, giải pháp “Nâng cao độ tin cậy trong quá trình cấp khí cho PCV-1002A/B cụm Bypass Skid” đã giúp đảm bảo cấp khí liên tục, an toàn cho hai nhà máy Điện Cà Mau 1&2 và nhà máy Đạm Cà Mau trong trường hợp mất khí điều khiển tại cụm khí phụ trợ.

Thịnh chia sẻ: “Bản thân em luôn muốn được cống hiến sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình để đóng góp vào sự phát triển chung của đơn vị. Em luôn tự nhắc nhở bản thân là phải có trách nhiệm hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ mà lãnh đạo nhà máy giao cho trong quá trình vận hành hệ thống công nghệ nhà máy GPP Cà Mau; từ đó nghiên cứu và đề xuất thêm những ý tưởng sáng tạo để mang lại hiệu quả tối ưu cho hoạt động sản xuất kinh doanh”. 

Vinh dự được trao tặng bằng khen, danh hiệu

Nhờ những nỗ lực, cống hiến của bản thân và nhiều thành tích đạt được trong suốt thời gian làm việc tại đơn vị KCM, kỹ sư Nguyễn Thành Thịnh được coi là một trong những tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên học hỏi.

Tháng 5/2023, Thịnh được tuyên dương và nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc. Đây là giải thưởng cao quý dành cho những đoàn viên, thanh thiếu niên tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu thanh niên công nhân, lao động trẻ cả nước đang nỗ lực lao động để góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Anh Thịnh tại Lễ tuyên dương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc

Gần đây, anh tiếp tục được Đoàn TCNS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ định nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc cùng 420 đại biểu là thanh niên tiêu biểu trên mọi lĩnh vực khắp cả nước. Mỗi đại biểu đều mang mỗi câu chuyện khác nhau nhưng có mẫu số chung là đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; lấy lời Bác dạy làm kim chỉ nam cho mọi hành động; không ngại khó, không ngại khổ, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao trên các lĩnh vực, trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Thịnh tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc

Kỹ sư Thịnh chia sẻ: Bản thân rất vinh dự và tự hào khi được nhận danh hiệu, giải thưởng cao quý từ Trung ương Đoàn Thanh niên. Anh rất mong muốn thanh niên KCM cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo góp phần vào thành công của PV GAS/KCM.

Nói về mục tiêu sắp tới, Thịnh cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để góp một phần sức lực của mình cho công ty và cho ngành dầu khí; luôn học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, những lời dạy của Bác Hồ tới thế hệ thanh niên. Ngoài ra, anh cũng sẽ vận động thế hệ thanh niên KCM học tập theo phương châm của Bác “Thực hành sinh ra hiểu biết, Hiểu biết tiến lên lý luận và Lý luận lãnh đạo thực hành” để không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Theo PVGas