Lễ Ký Kết Thoả Thuận Đại Lý Độc Quyền Giữa KOGAS Và PVU Về Dịch Vụ Kiểm Tra Đường Ống

Lễ ký kết thoả thuận đại lý độc quyền giữa Tổng Công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS) và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã thành công tốt đẹp.

Ngày 09/11 vừa qua, tại trụ sở của công ty KOGAS (Korea Gas Corporation) ở thành phố Daegu (Hàn Quốc) đã long trọng tổ chức lễ ký kết thoả thuận đại lý độc quyền giữa PVU và KOGAS cho các dịch vụ liên quan đến hệ thống đường ống dẫn dầu / khí, và nghiên cứu - chuyển giao công nghệ ILI (In-Line Inspection) và các dịch vụ khác tại thị trường Việt Nam và khu vực. Theo đó, PVU sẽ chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền cho các dịch vụ ILI trong ngành công nghiệp dầu khí tại Việt Nam của KOGAS.

Tham dự buổi lễ về phía PVU có TS. Phan Minh Quốc Bình - Hiệu trưởng nhà trường; TS. Lê Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nâng cao. Về phía KOGAS có Ông Yang Young Myung – Phó Tổng Giám đốc thường trực, Ha Young Cheol – Trưởng Ban kỹ thuật, Yoo Huiryong – Trưởng nhóm nghiên cứu ILI, Hong Seol Park – Trưởng Ban thương mại, Lee Beom Rak – Trưởng phòng Kỹ thuật thương mại và các Trưởng Ban kỹ thuật khác cùng tham dự.

 2016.11.21.1

Đại diện KOGAS phát biểu tại buổi lễ

Với thoả thuận này, KOGAS mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động kinh doanh ILI tại Việt Nam thông qua nhà phân phối độc quyền là PVU.

 2016.11.21.2

TS. Phan Minh Quốc Bình phát biểu buổi lễ

TS. Phan Minh Quốc Bình cho rằng với sự hỗ trợ tích cực từ Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, mối quan hệ hợp tác giữa PVU và KOGAS sẽ thành công tốt đẹp. Buổi lễ ký kết chính là một mốc son đánh dấu quá trình hợp tác bền vững và lâu dài giữa PVU và KOGAS. Phát biểu tại buổi lễ, hai bên đều khẳng định sẽ nỗ lực thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký.

Với thoả thuận này KOGAS sẽ thực hiện các hỗ trợ về kỹ thuật và cung cấp thiết bị, giám sát hiện trường, và phân tích dữ liệu… Riêng PVU sẽ chịu trách nhiệm trong các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như tìm kiếm khách hàng, quản lý nhân sự và thực hiện các hoạt động hiện trường…

 2016.11.21.3

Lãnh đạo KOGAS và PVU cùng ký vào thoả thuận hợp tác

2016.11.21.4

Hai đơn vị cùng chụp ảnh lưu niệm

Phó Tổng Giám đốc thường trực KOGAS ông Yang Young Myung phát biểu tại buổi lễ “Ở Việt Nam lĩnh vực ILI là một thị trường vô cùng tiềm năng, KOGAS sẽ có một cơ hội tuyệt vời để có thể nâng cao hơn nữa các công nghệ tự phát triển của mình trong lĩnh vực kiểm tra đường ống” và ý định của KOGAS là “Tiếp tục phát triển công nghệ này cũng như đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để có thể thâm nhập thị trường thế giới

2016.11.21.5

Đại diện KOGAS giới thiệu cho PVU hoạt động kinh doanh của KOGAS trên toàn cầu

Ngoài lễ ký kết, đoàn PVU đã tham quan trạm tiếp nhận, phân phối và tàng trữ khí LNG của tập đoàn KOGAS tại thành phố Incheon. Trạm LNG ở thành phố Incheon là một trong những trạm LNG lớn nhất trên thế giới và bắt đầu hoạt động lần đầu vào năm 1996. Ban đầu trạm có 3 bể chứa ( dung tích 100.000 m³ mỗi bể) và khả năng hoá khí 360t/giờ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về LNG, trạm LNG ở Incheon vẫn tiếp tục mở rộng không ngừng. Ngày nay, Trạm vận hành đến 22 bể chứa – gồm 10 bể chứa nổi trên mặt đất và 12 bể chứa ngầm, với tổng dung tích chứa là 3 triệu mét khối.

Hiện tại, trạm LNG Incheon có khả năng hoá khí 3.870t/giờ. Nó có thể cung cấp cho toàn bộ khu vực trung tâm Seoul với công suất 14 triệu tấn/năm

2016.11.21.6

Sơ đồ bố trí các trạm LNG ở Hàn Quốc

2016.11.21.7

Trạm LNG ở thành phố Incheon

Ngoài ra, đoàn PVU cũng đến thăm trung tâm nghiên cứu của KOGAS về ILI tại thành phố Deagu. Công nghệ ILI, một công nghệ được tự phát triển bởi KOGAS hơn 8 năm qua, đã được ứng dụng cho hơn 2.000 km đường ống khí. Bắt đầu với thị trường Việt Nam, KOGAS hi vọng mở rộng khả năng xuất khẩu công nghệ này đến các nước khác trên thế giới.

2016.11.21.8

Đại diện KOGAS giới thiệu về công nghệ ILI

Công nghệ ILI là công nghệ sử dụng các thiết bị Pig thông minh để thu thập các thông tin thiết yếu nhất về tình trạng của đường ống, từ đó giúp các kỹ sư vận hành quyết định phải làm gì để khôi phục đường ống cũng như kiểm tra thường xuyên để đảm bảo các đường ống luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất.

Có hai loại thiết bị Pig thông minh:

+ Geometry Pig: mang tên KogasCalGeoTM là một thiết bị tiên tiến được thiết kế để kiểm tra khuyết tật về hình dạng của đường ống, cũng như xác định nơi xảy ra các sự cố bất thường như: cong, xoắn, lồi, lõm… và các khuyết tật khác, đồng thời để đảm bảo cho quá trình phóng các thiết bị Pig khác.

 

2016.11.21.9
+ MFL Pig (Magnetic Flux Leakage): mang tên KogasMFLTM được sử dụng trong việc phát hiện các hao mòn thành ống như bị ăn mòn, thủng... Các hao mòn này sẽ gây ra sự rò rỉ từ tính của đường ống. Vùng ống bị rò rỉ từ tính này có thể được phát hiện bởi cảm biến và được sử dụng để phân tích.

2016.11.21.10

Việc chuyển giao công nghệ ILI tại Việt Nam, KOGAS sẽ cung cấp các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật, hướng dẫn và cài đặt liên quan đến công nghệ ILI cho nhân viên của PVU và PVU sẽ hỗ trợ các hoạt động của KOGAS.

Với mạng lưới các đối tác nội địa rộng khắp của PVU, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, thoả thuận hợp tác giữa KOGAS và PVU trong các dự án sử dụng công nghệ ILI được mong đợi sẽ thành công tốt đẹp.

Trung tâm BDNC