PVEP và FPT hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mới

Chiều ngày 17/10 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức lễ ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mới và cung cấp dịch vụ dầu khí với Công ty cổ phần FPT.

Tham dự lễ ký về phía FPT có TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT; ông Hoàng Việt Anh, Tổng giám đốc FPT Software cùng các lãnh đạo quản lý và chuyên gia của FPT.

Về phía PVEP có Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải cùng các lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, đại diện các Ban chuyên môn, đơn vị của Tổng Công ty.


Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình ký kết thỏa thuận hợp tác

Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực dầu khí giữa PVEP và FPT trên tinh thần ưu tiên phát triển nguồn lực, trí tuệ trong nước giữa các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, hướng tới quan hệ đối tác lâu dài, tạo điều kiện hợp tác triển khai và chia sẻ tri thức trong việc khai thác các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất nhưng không giới hạn ở các lĩnh vực bao gồm: Mạng lưới thiết bị kết nối internet (IoT); Dữ liệu lớn (Big data); Trí tuệ nhân tạo (AI); Khoa học dữ liệu (Data Science) áp dụng cho sản xuất kinh doanh nhằm tăng hiệu quả khai thác dầu khí, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống thiết bị, tiết kiệm chi phí rủi ro cho đơn vị, mục tiêu nhằm tiến tới chuyển dịch sang môi trường số hóa (Digital Transformation) các hoạt động của PVEP.


Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình phát biểu tại lễ ký

Phát biểu tại Lễ ký, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để việc phối hợp giữa FPT và PVEP diễn ra thuận lợi, tích cực tham vấn chuyên môn liên quan để phát triển những ý tưởng hợp tác có kết quả sớm nhất. Trước mắt, FPT sẽ tổ chức gặp gỡ, thảo luận, lựa chọn một dự án đang khai thác của PVEP điều hành để đề xuất triển khai thí điểm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với dự án.


Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải phát biểu tại lễ ký

Thay mặt lãnh đạo PVEP, Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng việc hợp tác giữa 2 bên sẽ thành công, cùng với đó sẽ nhanh chóng áp dụng cho tất cả dự án của PVEP trong và ngoài nước. Việc áp dụng thành công những công nghệ mới vào những dự án đang triển khai của PVEP sẽ giúp tối ưu khả năng khai thác hiệu quả, giảm tối đa các chi phí trong điều kiện khó khăn của ngành dầu khí nói chung và PVEP nói riêng.


Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải tặng quà lưu niệm Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình

Đồng hành cùng FPT, PVEP sẽ có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với những xu hướng mới nhất của cách mạng công nghiệp 4.0, những giải pháp tối ưu hiện đại mà FPT đang có thế mạnh. Kinh nghiệm và thế mạnh của FPT sẽ giúp PVEP tận dụng xu thế công nghệ tiên tiến, chuẩn bị các nguồn lực cho cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng với đó, FPT sẽ có cơ hội tiếp cần với môi trường kỹ thuật công nghệ thăm dò khai thác dầu khí đặc thù để thử nghiệm và nâng cao phạm vi ứng dụng, qua đó hoàn thiện hơn các dịch vụ và giải pháp công nghệ của mình ở trong nước và trên toàn thế giới.

Thỏa thuận giữa PVEP và FPT sẽ là tiền đề để hai bên hợp tác chặt chẽ, sâu rộng hơn trong thời gian tới trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, bình đẳng, vì sự phát triển của hai bên và nền khoa học công nghệ của Việt Nam nói chung.

Hiền Anh