PVU tổ chức nói chuyên đề về năng lượng tương lai và giải pháp giảm phát thải CO2

Ngày 29/9, tại TP Bà Rịa, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) phối hợp với Học viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (NMT, Mỹ) tổ chức Nói chuyện chuyên đề cho sinh viên với nội dung “Future Energy and Net-zero CO2 Emission Solutions” và “Potential EOR Solutions for White Tiger Filed in Vietnam”.
Tham dự buổi nói chuyện về phía NMT có các chuyên gia: TS. Robert Balch – Giám đốc trung tâm nghiên cứu thu hồi dầu khí (PRRC), Giáo sư Tan Nguyen – Giám đốc Dự án nghiên cứu Khoan Khai thác (PDRP) tại NMT.
Thầy trò PVU tham dự buổi nói chuyện

Về phía PVU, có sự tham dự của TS. Phan Minh Quốc Bình – Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Bùi Thanh Bình – Phó Phụ trách khoa Dầu khí; TS. Vũ Minh Hùng – Trưởng khoa KHCB; TS. Trương Thanh Tuấn – Phó Phụ trách Phòng ĐN&KHCN; ThS. Ngô Thu Kiều – Phó Trưởng Phòng Đào tạo; cùng các giảng viên và đông đảo các sinh viên.

TS. Robert Balch giới thiệu các nội dung tại buổi nói chuyện chuyên đề

Tại buổi nói chuyện, TS. Robert Balch đã tập trung giới thiệu chuyên đề về năng lượng tương lai và giải pháp giảm phát thải CO2, một trong những khí thải chính gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Trong suốt quá trình tham dự, sinh viên được tìm hiểu về những nguyên nhân phát thải khí CO2: bắt nguồn từ các hoạt động sử dụng nhiên liệu sản xuất năng lượng, sản xuất xi măng, các vật liệu xây dựng…; Sau đó tìm hiểu về các biện pháp có thể làm giảm lượng phát thải khí CO2 như là: chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng các công trình thu hồi, lưu trữ và sử dụng CO2, trồng cây xanh.

Giáo sư Tan Nguyen – Giám đốc Dự án nghiên cứu Khoan Khai thác (PDRP) tại NMT trao đổi tại buổi nói chuyện

Giáo sư Tan Nguyen đã giới thiệu tổng quan về các phương pháp thu hồi dầu tăng cường nói chung, cách thức triển khai các phương án thu hồi dầu tại các đơn vị sản xuất/nghiên cứu.

Sinh viên PVU đặt câu hỏi và thảo luận với các chuyên gia tại buổi nói chuyện

Tại buổi nói chuyện sinh viên được trao đổi, thảo luận, đặt những câu hỏi thắc mắc với các chuyên gia, trong đó sinh viên quan tâm về trữ lượng dầu tương lai sẽ suy giảm dẫn đến cơ hội việc làm liên quan đến ngành Dầu khí cũng sẽ khó khăn hơn.

Giảng viên PVU trao đổi với các chuyên gia

Các chuyên gia đã trao đổi và giải đáp những thắc mắc trong đó các chuyên gia khẳng định trữ lượng dầu khí trên thế giới còn rất nhiều, phát triển khai thác xa bờ, áp dụng các phương pháp khai thác hiện đại để thu được nhiều trữ lượng dầu khí nhất có thể.

TS.Phan Minh Quốc Bình tặng hoa cảm ơn các chuyên gia đến từ NMT
Thầy cô và sinh viên PVU chụp hình lưu niệm cùng các chuyên gia đến từ NMT

Buổi nói chuyện kết hợp cả tiếng Anh và tiếng Việt diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự lắng nghe, tìm hiểu sâu cũng như sự quan tâm của các bạn sinh viên về Dầu khí hiện nay và tương lai. Việc trao đổi, đặt câu hỏi với các chuyên gia sẽ giúp ích cho sinh viên trong việc rèn luyện tiếng anh cùng như bổ sung những kiến thức bổ ích để tiếp tục theo đuổi đam mê trong lĩnh vực Dầu khí.

An Nhiên