Các hoạt động tăng cường hợp tác giữa PVU và JX NOEX 2014-2015

Trong hai tháng 12/2014 và tháng 1/2015 PVU và JX NOEX đã tổ chức liên tục 04 cuộc gặp mặt trao đổi và làm việc nhằm xúc tiến các bước chuẩn bị để triển khai kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Sáng ngày 11/12/2014, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) – TS. Hoàng Hùng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty JXE, Nhật Bản và Công ty JX Mekong, Việt Nam trực thuộc tập đoàn JX NOEX, Nhật Bản. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo hai khoa, đại diện lãnh đạo Phòng Đào tạo, đại diện Phòng ĐN&KHCN và các thành viên PVU đã tham gia chuyến công tác Nhật Bản tháng 09/2014. Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, PVU đã có những đề xuất với đối tác JX NOEX về việc tổ chức các buổi hội thảo về các chủ đề cùng quan tâm; tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn của JX NOEX (1-2 tuần); xây dựng dự án đào tạo và nghiên cứu chung; trao đổi đoàn tham quan, học tập giữa hai bên.v.v. Trên cơ sở những đề xuất của PVU, phía JX NOEX đã có những phản hồi tích cực thông qua việc đồng ý từng bước tham gia hợp tác phát triển đào tạo cùng PVU. Qua các bước hợp tác, JX NOEX sẽ xác định và hiểu được nhu cầu thiết yếu của PVU đồng thời xem xét khả năng của JX NOEX. Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tiến hành bước hợp tác quan trọng ban đầu là tổ chức một số chương trình đào tạo cho giảng viên PVU theo quy trình PDCA (Plan – Do -  Check – Act) và chương trình thực tập cho một số sinh viên PVU có kết quả học tập xuất sắc trong năm 2015.

Tiếp đó, sáng ngày 19/12/2014, ông Makoto Masaki Tổng Giám đốc JX Mekong đã dẫn đoàn chuyên gia của Viện Nghiên cứu JX Nippon (JXNRI) tới thăm và tìm hiểu thêm về mục tiêu và chương trình đào tạo của PVU. Sau khi được nghe giới thiệu về PVU với vai trò là một tổ chức quan trọng trong công tác phát triển nguồn nhân lực của PVN, JXNRI và PVU đã cùng trao đổi thảo luận để làm rõ những kết quả của các khóa đào tạo do JX cung cấp cho PVU năm 2014; nhu cầu đào tạo của PVU trong năm 2015 và các năm tiếp theo nhằm mục đích thiết kế các khóa đào tạo phù hợp và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của PVU và PVN.

 Buổi làm việc với JX NOEX ngày 2014  Toàn cảnh buổi làm việc đón đoàn JXNRI ngày 19
Buổi làm việc với JX NOEX ngày 11/12/2014   Toàn cảnh buổi làm việc đón đoàn JXNRI ngày 19/12/2014 

                               

Trên cơ sở kết quả các buổi tiếp và làm việc nêu trên, ngày 21/01/2015, hai bên đã họp mặt tại văn phòng của Công ty Dầu khí Nhật Việt (JVPC) – đơn vị trực tiếp nhận các sinh viên PVU đến thực tập. JVPC thông tin về "Chính sách của công ty JX" về công tác thực tập cho sinh viên,ghi nhận nguyện vọng và đề xuất của PVU. Các bên cam kết sẽ cùng phối hợp để triển khai các nội dung đã được thảo luận.

 

Họp bàn về công tác thực tập cho sinh viên của PVU ngày 21 Buổi họp ngày30
Họp bàn về công tác thực tập cho sinh viên của
PVU ngày 21/01/2015
    
Buổi họp ngày 30/01/2015

 

Mới đây, ngày 30 tháng 01 năm 2015, JX NOEX và PVU đã cùng trao đổi chi tiết dự thảo chương trình đào tạo dành cho Cán bộ giảng dạy PVU; dự thảo Thỏa thuận Đào tạo để hai bên cùng xem xét và tiến hành ký kết trong thời gian sớm nhất. Như vậy, trong năm 2015, JX NOEX sẽ hỗ trợ tiếp nhận từ 03-06 sinh viên PVU đến thực tập tại JVPC và tổ chức các khóa đào tạo tại Việt Nam và Nhật Bản cho 05 giảng viên PVU.

Các cuộc viếng thăm thường xuyên gần đây giữa hai bên khẳng định mối quan hệ hợp tác đang phát triển và đi vào chiều sâu đáp ứng lợi ích của hai bên.