Kỷ niệm Mùa Hè Xanh


Kỷ niệm Mùa Hè Xanh

Vậy là những ngày tháng Mùa Hè Xanh đầu tiên của thời sinh viên: cùng ăn, cùng ở với những đứa bạn cùng trang lứa; cùng học, cùng vui chơi với các em nhỏ địa phương đã kết thúc. Quãng thời gian ấy đã để lại trong đội tình nguyên chúng tôi những cảm xúc thật khó nói hết bằng lời.

Chúng tôi, những "chiến sĩ Mùa Hè Xanh" là những sinh viên khóa I, khóa II của Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tham gia tình nguyện trên mảnh đất Phạm Văn Cội, Củ Chi anh hùng. Rời xa sự ồn ào, tấp nập, đông vui nơi phố thị để về với vùng nông thôn yên bình, song niềm hân hoan, háo hức được đến một vùng đất mới, được thử sức với những công việc mới, được nhìn thấy mặt khác của cuộc sống, được cống hiến một phần sức lực cho xã hội đã xua tan đi cái nóng bức, mệt mỏi trên chuyến xe chở đoàn tình nguyện về nơi sinh hoạt. Tất cả những điều đó hiện lên rõ trên khuôn mặt rạng rỡ của các chiến sĩ Mùa Hè Xanh PVU, cùng với những giọt mồ hôi lăn dài trên má đã làm đậm hơn màu xanh của chiếc áo tình nguyện, hứa hẹn một mùa hè đầy bổ ích và thú vị.

Đoàn quân Mùa Hè Xanh của chúng tôi có tất cả 80 chiến sỹ. Đúng 8h sáng ngày 8/7/2013, đoàn chúng tôi xuất quân tham gia chiến dịch. Trải qua chặng đường dài gần 200km, khoảng 12h trưa chúng tôi có mặt tại xã Phạm Văn Cội của vùng đất thép Củ Chi. Chúng tôi được chia về sinh hoạt tại 5 ấp của xã Phạm Văn Cội. Đội của tôi được phân về Ấp 5, nơi chúng tôi ở là một căn nhà rộng nhưng đã bị bỏ hoang nhiều năm. Việc đầu tiên chúng tôi bắt tay vào làm chính là dọn sạch căn nhà, thu xếp lại đồ đạc, chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày tình nguyện sắp tới.

Buổi sáng ngày 9 tháng 7 năm 2013, chúng tôi đến dâng hương tại bia tưởng niệm liệt sỹ tại Ấp 3 của xã Phạm Văn Cội, chiến dịch mùa hè xanh chính thức bắt đầu.

Đội tình nguyện tại bia tưởng niệm liệt sỹ
Đội tình nguyện tại bia tưởng niệm liệt sỹ

Chiến dịch mùa hè xanh bắt đầu cũng là lúc mà chúng tôi được trải nghiệm những ngày tháng tuy vất vả nhưng cũng rất nhiều kỉ niệm. Có lẽ không phải riêng tôi mà hầu hết các bạn trong đội khi đến đây mới phải làm những công việc mà trước kia chưa từng làm. Tuy vậy, bằng sự cố gắng, nỗ lực, ý chí và sức trẻ, chúng tôi đã vượt qua tất cả và hoàn thành hết các nhiệm vụ được giao. Công việc chính của đội tình nguyện trong chiến dịch lần này là: Trồng cây, dọn vệ sinh môi trường, tổ chức sinh hoạt hè cho các em nhỏ ở trong Ấp, mở các lớp học hè ôn tập kiến thức cho các em và tổ chức các hoạt động giao lưu với các đơn vị địa phương

Việc di chuyển từ Ấp 5 xuống Ấp 3 là một quảng đường khá dài, song dường như đã ngắn đi khá nhiều khi đội chúng tôi được hỗ trợ di chuyển bằng chiếc "mui trần" đặc biệt, chiếc xe nhỏ chuyên để chở hàng của người dân địa phương. Một buổi sáng trời quang đãng, mát mẻ, tại một vùng quê yên bình được đi trên chiếc xe chở hàng quả thực là một kỉ niệm không thể nào quên đối với mỗi người chúng tôi.


Chiếc xe MT của các chiến sĩ Mùa Hè Xanh
Chiếc xe "mui trần" của các chiến sĩ Mùa Hè Xanh

Công việc buổi sáng hôm nay cũng khá đơn giản, chúng tôi chỉ phát quang bụi rậm và trồng hoa xung quanh đài tưởng niệm liệt sỹ. Lúc đầu khi trông thấy những bụi cây rậm rạp người nào cũng cảm thấy ngại ngần, nhưng khi bắt tay vào công việc ai cũng hăng say, chăm chỉ lao động nên chẳng mấy chốc công việc cũng hoàn thành.


Đội tình nguyện làm cỏtrồng hoa xung quanh bia tưởng niệm
Đội tình nguyện làm cỏ, trồng hoa xung quanh bia tưởng niệm

Những ngày sau, đội tình nguyện còn hăng hái tham gia vào công việc dọn vệ sinh môi trường ở địa phương. Cụ thể hơn chúng tôi dọn vệ sinh một đoạn kênh ở Ấp 3, dọn con đường đi vào trong chùa Từ Hiếu Đường ở Ấp 5. Với một khối lượng công việc khá lớn, trong khi dụng cụ lao động lại ít nhưng bằng quyết tâm cao, sức sáng tạo của tuổi trẻ Dầu khí mà chúng tôi đã dọn sạch lòng mương, trả lại sự quang đãng cho tuyến đường các phật tử vào lễ phật.

Một công việc khá thú vị và cũng là niềm vinh dự đối với chúng tôi khi được tổ chức lớp học ôn tập,sinh hoạt hè cho các em nhỏ ở địa phương. Các em nhỏ ở đây hoàn cảnh còn khó khăn,cuộc sống vật chất còn thiếu thốn, nhưng các em thật sự đầy nghị lực và rất hiếu học. Các lớp học tạm được dựng lên tại nơi chúng tôi ở, những chiếc bàn đá là nơi ác em ngồi nghe các anh chị giảng bài, cho dù có hơi chật, nhưng không vì khó khăn mà các lớp học kém đi phần vui vẻ. Mọi người trong đội nhiệt tình chỉ dạy cho các em, còn các em cũng chăm chỉ học tập điều đó làm thêm gắn bó tình cảm với người dân nơi đây. Các câu hỏi của các em thật dễ thương,hồn nhiên, mà khi nghĩ lại chúng tôi không thể không bật cười.

Khi những bài học khép lại thì những giây phút vui chơi cùng các em là khoảng thời gian mà mọi người được thư giãn và cũng là lúc hồi ức thời niên thiếu quay lại với chúng tôi. Được chơi những trò chơi dân gian cùng các em, được lắng nghe tiếng cười đùa của trẻ nhỏ thật trong trẻo và thật đặc biệt làm sao. Rất nhiều trò chơi thú vị như: tìm nhạc trưởng, quay số, cướp người yêu… Dù đây là lần đầu tiên chúng tôi chơi những trò chơi này nên có nhiều sự bỡ ngỡ, nhưng điều đó lại làm những trò chơi thêm hấp dẫn. Căn nhà bỏ hoang mà chúng tôi ở trở nên vui vẻ, nhộn nhịp hẳn lên vì có các em đến chơi. Các em còn dẫn chúng tôi ra cánh đồng lúa cùng đi bắt cua, bắt ốc, xuống con kênh gần đó vui đùa…Khi rời xa nơi đây chúng tôi đã rất nhớ món "sake chiên" thơm ngon, hay món bánh tráng trộn các em làm cho chúng tôi.

Sống chung dưới một mái nhà là cơ hội để chúng tôi được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt tập thể, tích lũy thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Mỗi người một tính, một phong cách nhưng khi đến với Mùa hè xanh, chúng tôi cùng chung một chí hướng, một khát khao cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Những bữa cơm do mọi người cùng chuẩn bị là khoảng thời gian chúng tôi được nghỉ ngơi, thư giãn, kể nhau nghe những điều thú vị...Tuy chỉ ở với nhau 10 ngày ngắn ngủi nhưng cũng đủ để mỗi người trong chúng tôi thêm yêu mến nhau hơn, thân thiết như những người anh em trong một gia đình.


Đội tình nguyện ấp 5 Phạm Văn Cội
Đội tình nguyện ấp 5-Phạm Văn Cội

Các hoạt động Mùa hè xanh càng trở nên thú vị hơn khi mọi người tham  gia các hoạt động giao lưu với các đơn vị ở địa phương. Chúng tôi đã có trận đấu giao hữu bóng đá các đồng chí công an tại trại tạm giam T30, hay đêm giao lưu văn nghệ với xã đoàn Phạm Văn Cội đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho người dân và các em nhỏ ở nơi đây. Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị kĩ càng với sự tham gia nhiệt tình của tất cả các thành viên làm cho đêm giao lưu thêm thành công.

Chia tay nơi đây trong tiếng khóc nghẹn ngào của những em nhỏ, trong sự lưu luyến của người dân đã làm cho đội tình nguyện không thể cầm nổi nước mắt. Ngày chia tay không biết khi nào gặp lại nhưng những kỉ niệm về nơi đây sẽ luôn là hành trang theo chúng tôi trong suốt cuộc đời. Mùa hè xanh đầu tiên trong cuộc đời cũng để lại nhưng bài học kinh nghiệm cho những mùa hè xanh tiếp theo, trên những mặt trận mới.

image gallery20

Sinh viên
Nguyễn Văn Thu